Creating a Chatbot with Dialogflow

nattakit pinyorattanakit
3 min readJul 18, 2023
https://callcenterstudio.com/blog/dialogflow-voicebot/

Introduction

ในบทความนี้จะสอนวิธีสร้าง Chatbot โดยใช้ Dialogflow ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่ใช้ในการสร้างและจัดการ Chatbot อย่างมืออาชีพ ไม่ว่าจะเป็นการสร้าง Chatbot สำหรับเว็บไซต์ พรือแพลตฟอร์มอื่นที่คุณต้องการ Dialogflow นี้จะช่วยให้คุณสร้าง Chatbot ที่มีการตอบสนองเมื่อผู้ใช้ส่งข้อความมาให้

Dialogflow คือ ?
Dialogflow เป็นแพลตฟอร์มพัฒนา Chatbot และระบบสนทนาอัตโนมัติที่ถูกพัฒนาโดย Google Cloud โดยมีเป้าหมายในการช่วยให้นักพัฒนาสร้าง Chatbot ที่มีความสามารถในการเข้าใจและตอบสนองกับผู้ใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

คุณสมบัติหลักของ Dialogflow ประกอบด้วย:

 • Natural Language Understanding (NLU): Dialogflow มีการประมวลผลภาษาธรรมชาติที่มีความสามารถในการเข้าใจและแปลงข้อความพูดของผู้ใช้ให้อยู่ในรูปแบบที่สามารถตอบสนองได้
 • Intent และ Entities: เราสามารถกำหนดและกำหนดความหมายของปัจจัยหลักในข้อความที่ผู้ใช้ส่งเข้ามา ซึ่งช่วยให้ Dialogflow เข้าใจและรู้เรื่องของการสนทนาที่เกิดขึ้น
 • Contexts: Dialogflow ใช้ Contexts เพื่อเก็บข้อมูลและข้อมูลประกอบเกี่ยวกับการสนทนากับผู้ใช้ ซึ่งช่วยให้ Chatbot เข้าใจคำถามหรือคำตอบในบริบทที่ถูกต้อง
 • Integrations: Dialogflow มีการผนวกเข้ากับแพลตฟอร์มและบริการอื่น ๆ เช่น Facebook Messenger, Slack, Line และอื่น ๆ เพื่อให้ Chat bot ของคุณสามารถทำงานบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ ได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย !!!
https://cloud.google.com/dialogflow/es/docs/fulfillment-overview

มาสร้าง Dialogflow Agent กันเถอะ ทำตามขั้นตอนด้านล่างนี้:

step 1 : เข้าสู่หน้า Dialogflow Console: เปิดเว็บเบราว์เซอร์และเข้าสู่ระบบที่ Dialogflow Console เพื่อทำการ Log in ลงทะเบียนเข้าใช้งาน.

step 2 : สร้างโปรเจกต์ใหม่ คลิกที่ “Create Agent” เพื่อสร้างโปรเจกต์ใหม่สำหรับ Dialogflow Agent ของเรา ให้ตั้งชื่อโปรเจกต์และเลือกภูมิภาคที่ถูกต้องตามที่คุณต้องการ

 • รอสร้าง Agent: เมื่อคลิก “Create” Dialogflow จะสร้าง Agent สำหรับโปรเจกต์ของคุณ โปรดรอสักครู่ในขณะที่ Dialogflow กำลังสร้าง Agent และเรียกใช้ค่าตั้งต้น
 • สร้าง Intent: เมื่อ Agent สร้างเสร็จแล้ว คุณสามารถเริ่มต้นการสร้าง Intent โดยคลิกที่ “Intents” ในเมนูด้านซ้ายของ Dialogflow Console แล้วคลิกที่ “Create Intent”

step 3 : กำหนดชื่อและตัวอย่างข้อความ
ในหน้าสร้าง Intent ให้ใส่ชื่อ Intent และเพิ่มตัวอย่างข้อความที่เกี่ยวข้องกับ Intent ในส่วน “Training Phrases”. เช่น “สวัสดี”, “คุณยังไง” เป็นต้น ในที่นี้ผมจะใส่ข้อความที่เกี่ยวกับข้อมูลของบริษัท แพลน บี มีเดีย

step 4 : กำหนดการตอบสนองในส่วน “Responses” โดยเลื่อนลงมาด้านล่าง ให้กำหนดคำตอบที่ Chat Bot ควรให้กับข้อความที่รับเข้ามา เราสามารถเพิ่มข้อความหลายรูปแบบได้ และตั้งค่าตัวเลือกต่าง ๆ เช่นการส่งข้อความกลับผ่านทาง
Line, Facebook หรือแพลตฟอร์มต่าง ๆ (ในที่นี้ผมจะตั้งค่าให้ส่งข้อมูลไปยัง Line)

step 5: ทดสอบคุยกับบอทเพื่อเช็คว่าข้อความที่เรา Train นั้นใช้งานได้จริง

 • บน Dialogflow Console, ที่มุมบนขวาของหน้าจอ เราจะพบช่อง “Try it now” ซึ่งเป็นช่องทดสอบการสนทนากับ Chatbot คลิกที่ช่อง “Try it now” เพื่อเปิดหน้าต่างแสดงการสนทนา
 • ในช่องข้อความที่ให้เราพิมพ์, คุณสามารถป้อนข้อความที่เราต้องการส่งให้ Chatbot เมื่อเราป้อนข้อความแล้ว ระบบจะประมวลผลและแสดงคำตอบจาก Chatbot ที่ตรงกับ Intent ที่กำหนดไว้ใน Dialogflow Agent

ทดสอบการสนทนา : เราสามารถทดสอบความสามารถของ Chatbot โดยการส่งข้อความต่อเนื่องกันไปเรื่อย ๆ เพื่อดูว่า Chatbot สามารถตอบสนองตามความต้องการของเราได้ถูกต้องหรือไม่

ถ้าถูกต้องแล้วก็เป็นอันใช้ได้ ^^

step 6: เชื่อมต่อ ChatboT กับแอปพลิเคชันหรือเว็บไซต์

 • เลือก Agent ที่คุณต้องการเชื่อมต่อกับไลน์ โดยคลิกที่ชื่อ Agent ที่แสดงอยู่บนหน้าหลักของ Dialogflow Console
 • เมื่อเข้าสู่หน้า Agent, ไปที่เมนูทางด้านซ้ายและคลิกที่ “Integrations” และเลื่อนลงไปเลือก “Line” จากลิสต์ของแพลตฟอร์มที่รองรับ.

ติดตั้งและกำหนดค่าของไลน์บน Dialogflow:

 • คลิกที่ “Enable” เพื่อเปิดใช้งานการเชื่อมต่อกับไลน์.
 • ทำการล็อกอินเข้าสู่ระบบบัญชีผู้ใช้ Line ของคุณ.
 • จากนั้นทำการ LINE Official Account เพื่อสร้าง Chatbot
  เมื่อลงทะเบียน Line Official Account เสร็จแล้วให้เข้าไปที่
  ตั้งค่า -> Massaging API
 • เมื่อมาในหน้าต่างของ Line Console, เลือก Provider ของคุณ (เช่น Messaging API) และตั้งค่าข้อมูลที่จำเป็น (เช่น Channel Secret, Channel Access Token) โดยป้อนข้อมูลนี้ในส่วนที่กำหนดให้ใน Dialogflow
 • กด “START” เพื่อบันทึกและเริ่มการตั้งค่า
 • กลับไปที่หน้า “Integrations” ของ Dialogflow และคลิกที่ “Test” เพื่อทดสอบการเชื่อมต่อกับไลน์
 • เมื่อเชื่อมต่อสำเร็จและทดสอบเสร็จสิ้น คุณจะสามารถส่งข้อความและรับคำตอบจาก Chatbot ผ่านแอปพลิเคชัน Line ได้แล้ว

เท่านี้เราก็สามารถสร้างแชทบอท ได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องเขียนโปรแกรมแล้ว ฮ่า

พยายามสร้างเหตุการณ์และตัวอย่างทดสอบที่เป็นไปได้ ที่อาจเกิดขึ้นในการสนทนากับ Chatbot เช่น คำถามที่คาดเดาได้หรือคำที่อาจมีความหมายแยกต่างหาก
จะช่วยให้ Chatbot มีความแม่นยำเพิ่มมากขึ้น :)

ผู้เขียนขอขอบคุณ ❤
เนื้อหาในบทความมีความผิดพลาดประการใดขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

--

--

nattakit pinyorattanakit

AI Engineering and data science ———————————————————————— https://misternattakit.com